Kim Bồng xưa - nay là xã Cẩm Kim vốn có truyền thống cần cù, chịu khó và hiếu học. Chính lẽ đó, năm 1957 làng đã hình thành nên ngôi trường mang tên Trường Cẩm Kim do Thầy Phan Công Thưởng làm hiệu trưởng. 

  Trải qua năm tháng chiến tranh Trường có lúc phải ngưng hoạt động hay chuyển dời đi nơi khác, mãi cho đến ngày quê hương hoàn toàn giải phóng (1975) nhân dân đi tản cư quay trở về với nơi chôn nhau, cắt rốn của mình. Cũng từ đó ngôi trường được hồi sinh với tên gọi Trường Tiểu học Cẩm Kim với nhiệm vụ đem cái chữ đến con em xã nhà.

  Những năm đầu mới giải phóng những thầy cô ngoài những buổi đến trưòng, ban đêm phải cầm đèn đến lớp như: Thầy Phạm Văn Đề, thầy Trần Xu …  để dạy lớp bình dân học vụ, những học trò đến lớp với các lứa tuổi khác nhau. Cũng nhờ đó đến năm 1978 xã Cẩm Kim là đơn vị đầu tiên hoàn thành công tác xóa mù chữ trên địa bàn Thị xã Hội An.

  Trước nhu cầu bức xúc của Giáo dục lãnh đạo xã quyết định lấy Đình 5 căn của làng (Từ trước ngày giải phóng để lại) tổ chức dạy học và mang tên Trường cấp I, II Cẩm Kim . Ngôi trường với 5 phòng học, cổng ngõ chẳng có, các phòng học là những phênh tre, vách nứa. 

Đó là trường lớp, còn các thầy cô cũng như học trò ngày ngày đến trường cũng lắm gian nan nhất là những ngày mưa lũ. Những trang giáo án của thầy, những quyển vở học trò đôi lúc phải lấm bùn đất do trượt ngã. Và cùng từ đó, Hội Cựu học sinh của xã ra đời đã vận động quỹ để xây dựng nên đoạn đường : “ Thương thầy cô vất vã, vì học sinh thân yêu”.

  Năm học 1997 – 1998 do nhu cầu xã hội trường phổ thông cơ sở Lý Thường Kiệt được tách thành Trường tiểu học Cẩm Kim và Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt.

  Ngày 28 tháng 11 năm 2019 của UBND Thành phố Hội An, Trường TH-THCS Lý Thường Kiệt được thành lập theo Quyết định số 2367/QĐ-UBND , trên cơ sở sáp nhập Trường TH Cẩm Kim và Trường THCS Lý Thường Kiệt. Trường có 02 điểm trường (01 điểm trường TH và 01 điểm trường THCS) với hơn 19 phòng học, 21 phòng chức năng cùng 01 nhà đa năng, 02 sân tập luyện thể thao,  đủ cơ sở vật chất để tổ chức dạy học hai buổi/ngày.

 Cơ sở bậc Tiểu học

 Cơ sở bậc Trung học cơ sở

  Hiện nay đội ngũ của nhà trường tương đối đảm bảo với hơn 45 CB-GV- NV gồm Ban giám hiệu 03 người. Chất lượng đội ngũ tương đối với 100 đạt chuẩn với 78,4% trên chuẩn. Chi bộ nhà trường có 13 Đảng viên chiêm tỉ lệ 28,9%.

  Dù hiện nay nhà trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi tin chắc rằng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Phòng giáo dục, của Đảng ủy, sự tạo điều kiện của HĐND, UBND, các ban ngành của xã Cẩm Kim, sự đồng tâm hợp lực của đội ngũ cán bộ - giáo viên - nhân viên nhà trường và sự phấn đấu của các em học sinh, Trường THCS Lý Thường Kiệt sẽ vững bước đi lên.

                                                                                               Bài: Lê Hùng Sĩ ( Hiệu trưởng nhà trường)

Bài viết có sử dụng tư liệu của thầy Huỳnh Hướng- Phó Hiệu trưởng, nguyên học sinh của nhà trường)